Nhụy hoa Nghệ tây Saffron là gì? Tại sao được coi là thần dược cho sắc đẹp và sức khỏe?

Nhụy hoa Nghệ tây Saffron đã được sử dụng từ 3.500 năm trước đã được các hoàng đế, nữ hoàng hay giới quý tộc từ xa xưa coi như thần dược sử dụng hàng ngày như một phương thức làm đẹp và cải thiện sức khỏe. Vậy saffron là gì? Và vì sao được coi là thần dược cho sắc đẹp và sức khỏe, hãy cùng Saffron Vua tìm hiểu nhé.

1. Nhụy hoa Nghệ tây là gì?

Saffron thực chất là một loại gia vị được làm nhụy hoa của cây Nghệ tây (tên khoa học là Crocus Sativus) sấy khô. Chúng thường phát triển mạnh ở vùng Địa Trung Hải. Kiểu sinh thái tương tự như vùng cây bụi Bắc Mỹ, với những cơn gió mùa hè nóng khô. Hoa Nghệ Tây có màu tím và mùi thơm giống như mật ong. Khi cây trưởng thành có chiều cao khoảng 20-30 cm. Thời gian nở hoa vào giữa tháng Mười và tháng Hai. Đây cũng là khoảng thời gian thu hoạch duy nhất trong năm.

Quá trình chế biến rất công phu, tỉ mỉ gần như hoàn toàn thủ công. Để sản xuất được 1 kg Saffron, người ta cần đến 170.000 bông nghệ tây, theo India Times. Quy trình thu hoạch được thực hiện hoàn toàn bằng tay, và mất 40 giờ lao động liên tục. Sau khi thu hoạch xong, người ta phải dùng tay để tách nhụy trong từng bông hoa nghệ tây. Tiếp theo, nhụy được mang phơi khô. Nhụy hoa co lại chỉ còn khoảng 1/3 sau khi phơi. Giai đoạn tiếp theo nữa là sấy để tạo thành sản phẩm.

thu hoạch nhụy hoa nghệ tây saffron
Saffron là gì? Và thu hoạch Saffron

Quá trình sản xuất như vậy là một phần khiến giá thành của 1kg cao ngất trời. Nhiều nơi bán giá có khi lên đến 500 triệu. Nên được coi là một trong những gia vị đắt nhất thế giới, hay còn gọi là “vàng đỏ”. Hiện tại, Iran là nước sản xuất nhụy hoa nghệ tây chiếm 90% sản lượng toàn thế giới. Đây cũng được coi là nơi có chất lượng tốt nhất.

2. Phân loại Saffron

Phần sử dụng lấy ra từ cây nghệ tây chỉ là phần nhụy hoa chứ không phải phần thân, rễ hay cánh hoa. Nhụy hoa lại bé và nhẹ đặc biệt mỗi cây nghệ tây chỉ có 4 hoa và mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy.

Saffron thường được phân loại theo chiều dài và sẽ chia thành 5 loại như sau:

2.1. Loại Negin

Đây là loại cao cấp và đắt nhất. Để làm ra loại này, người ta phải cắt bỏ phần gốc màu vàng. Và chỉ để lại phần chấm chân màu vàng, cả phần ngọn đỏ phía trên. Do có phần chấm chân vàng nên Negin có mùi vị đậm và chất lượng dinh dưỡng tốt nhất trong số tất cả các loại.

2.2. Loại Sargol (hay là All Red)

Sargol là loại chỉ bao gồm những sợi có ngọn màu đỏ phía trên và không có chút chân vàng nào phía dưới. Tuy có màu đỏ đậm, bắt mắt nhưng Sargol lại không thơm, không chứa nhiều chất dinh dưỡng như Negin. Đặc biệt nơi sản xuất người ta thường lấy phần đầu nhụy bị gãy để làm Sargol.

2.3. Loại Pushali

Đây là loại chứa những sợi được cắt dài hơn so với Negin, thường chứa nhiều chân màu vàng hơn. Trọng lượng của phần chân màu vàng này chiếm tỷ lệ khá lớn. Phần này có mùi vị và dưỡng chất kém hơn so với phần ngọn màu đỏ nhiều. Nên giá thành của Pushali rẻ hơn nhiều so với Negin và All Red.

Phân chia các loại nhụy hoa nghệ tây saffron
Saffron là gì và phân chia các loại saffron
2.4. Loại Bunch (hay là Dasteh)

Đây là loại sợi saffron bao gồm cả chân nhuỵ lẫn đầu nhuỵ, nguyên vẹn như khi mới hái. Tuy nhiên, do phần chân vàng dài gấp nhiều lần phần ngọn màu đỏ cho nên loại này khá là rẻ và không được ưa chuộng.

2.5. Loại Konj (hay là Konge)

Konj là loại chỉ gồm phần gốc màu vàng hoặc trắng, không có phần ngọn màu đỏ. Chúng được sản xuất trong quá trình sản xuất các loại như Negin, All Red. Phần chân vàng hoặc trắng không có chứa nhiều dưỡng chất nên phần này giá rất rẻ.

Chúng ta vừa tìm hiểu Nhụy hoa Nghệ tây Saffron là gì và cách phân loại chúng. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu thêm tại sao Saffron coi là thần dược cho sắc đẹp và sức khỏe.

3. Những tác dụng kỳ diệu của Saffron

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Saffron chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quý hiếm điển hình như crocin, picrocrocin, safranal…Những chất này có tác dụng kỳ diệu trong việc làm đẹp và tăng cường sức khỏe. Chúng ta hãy cùng xem những tác dụng của Saffron là gì:

3.1. Tác dụng của Saffron đối với sức khỏe

3.1.1. Chống lại ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chuột bị ung thư khi được điều trị từ Nhụy hoa Nghệ tây. Cơ thể của chúng đã được cải thiện nhiều. Hợp chất crocin giúp ức chế sẽ phát triển của các tế bài ung thư đại trực tràng. Đặc biệt các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng. Ngoài ra Saffron cũng có tác dụng tương tự với các bệnh ung thứ gan, tuyến tiền liệt, ung thư da…

Saffron rất giàu carotenoids. Sắc tố hữu cơ này là yếu tố chính hình thành nên khả năng chống ung thư của Saffron. Ngoài ra, hợp chất crocin có trong nghệ tây giúp ngăn ngừa ung thư vú và bệnh bạch cầu.

3.1.2. Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ý đã chỉ ra rằng Crocetin trong nhụy hoa nghệ tây có tác dụng giúp tăng cường oxy hóa não nên hỗ trợ điều trị viêm khớp. Ngoài ra, Saffron còn có hiệu quả trong việc làm giảm bệnh gút nhưng không nên sử dụng cho bệnh nhân cao tuổi bị rối loạn ga, thận.

3.1.3. Cải thiện bệnh về mắt

Từ Tây Ban Nha, một nghiên cứu khoa học đã công bố rằng các hợp chất tự nhiên có trong nhụy hoa nghệ tây góp phần ngăn ngừa mất thị lực và thoái hóa võng mạc. Đặc biệt là hợp chất safranal giúp bảo tồn hình thái tế bào cảm quang, phản ứng thị giác và mạng lưới mao mạch.

Nghệ tây bổ sung vào phương thuốc điều trị liên tục. Người ta đã thấy sự cải thiện độ dày của điểm vàng ở bệnh nhân. Đồng thời chức năng võng mạc được cải thiện rõ rệt. Saffron cũng được phát hiện có thể ngăn chặn thiệt hại tế bào cảm quang gây ra bởi chấn thương oxy hóa mãn tính.

Đặc biệt theo báo cáo của Đại học Sydney, Úc, nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện thị lực ở người cao tuổi. Saffron ảnh hưởng đến các gen điều chỉnh hàm lượng axit béo của màng tế bào. Và điều này làm cho các tế bào thị giác trở nên đàn hồi hơn. Nghiên cứu chỉ ra tiềm năng của nghệ tây trong điều trị viêm võng mạc sắc tố – một bệnh di truyền gây mù vĩnh viễn ở người trẻ tuổi.

Công dụng của Saffron Nhụy hoa Nghệ tây
Saffron là gì và tác dụng của Saffron
3.1.4. Chữa bệnh mất ngủ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nhụy hoa nghệ tây có thể chữa chứng mất ngủ đồng thời giúp điều trị trầm cảm.

Trong một nghiên cứu khác, hợp chất crocin trong nghệ tây đã cải thiện giấc ngủ mắt không cử động nhanh (hay còn gọi là ngủ không mơ – NREM) ở chuột thí nghiệm. Quan trọng hơn, nó không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi ngủ (như chứng mất ngủ hồi phục) được gây ra ở chuột.

3.1.5. Tăng cường não bộ

Một số nghiên cứu đã cho thấy nhụy hoa nghệ tây đã có những hiệu quả đặc biệt trong việc điều trị suy giảm khả năng học tập và trí nhớ. Nghiên cứu đã áp dụng với những người mắc bệnh Alzheimer bằng cách mỗi ngày sử dụng 30mg. Kết quả những người này đã cho thấy những tác dụng khả quan.

Điều trị bệnh về não bộ bằng chiết xuất nghệ tây làm giảm một số tác dụng gây độc thần kinh, làm tăng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như dopamine và glutamate, có khả năng giúp cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, một vài nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong việc điều trị bệnh thiếu máu não.

3.1.6. Thúc đẩy tiêu hóa

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra Saffron có tác dụng quan trọng trong việc giúp thúc đẩy tiêu hóa. Và điều trị rối loạn tiêu hóa thông qua các tác dụng oxy hóa, làm sạch các gốc tự do cũng như các đặc tính chống viêm. Ngoài ra, nó cũng cho thấy tác dụng khi điều trị viêm loét đại tràng và dạ dày.

3.1.7. Tốt khi mang thai

Theo một nghiên cứu của Iran, nhụy hoa nghệ tây có thể làm tăng sự “sẵn sàng” của cổ tử cung trong thời kỳ mang thai. Nó cũng có tác dụng với các trường hợp nạo hút thai. Hoặc các trường hợp khác khiến cho cổ tử cung bị rút ngắn và thành tử cung bị bào mỏng. Ngoài ra, số lần sinh mổ ở phụ nữ có dùng nghệ tây thấp hơn bình thường.

3.1.8. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Với khả năng chống oxy hóa cực mạnh, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng giúp động mạch và mạch máu khỏe mạnh. Đặc biệt, saffron giàu riboflavin một loại vitamin quan trọng cho tim. Đồng thời, crocetin trong nhụy hoa nghệ tây gián tiếp cân bằng cholesterol trong máu. Và nó giảm mức độ ảnh hưởng của chứng xơ vỡ động mạch.

Ngoài những tác dụng trên, Saffron còn giúp chữa lành vết thương, tăng cường khả năng miễn dịch và năng lượng. Và giảm một số triệu chứng kinh nguyệt, tăng cường chức năng gan. Đồng thời cải thiện chức năng sinh lý của nam giới, làm dịu vết cắn của côn trùng, trị viêm…

3.2. Tác dụng của Saffron đối với làn da của bạn

3.2.1. Saffron giúp làm sáng da và mịn màng

Nhụy hoa nghệ tây Saffron có tác dụng giúp làm sáng mịn da, trị thâm nám. Đặc biệt khi sử dụng đều đặn bằng cách sử dụng saffron với 1 số chất như bột bạch đàn để làm mặt nạ đắp hàng tuần. Ngoài ra, saffron có thể kết hợp với sữa cũng rất tốt cho làn da.

Bạn có thể làm mặt nạ saffron như sau:

  • Bước 1: Làm mặt nạ safron bằng cách trộn 1 muỗng cà phê bột bạch đàn (đàn hương). Và thêm 2 đến 3 sợi Saffron, 2 thìa sữa không đường.
  • Bước 2: Rửa mặt và lau bằng vải mềm trước khi đắp mặt nạ.
  • Bước 3: Đắp mặt bằng mặt nạ nghệ tây khi mặt vẫn còn ướt.
  • Bước 4: Massage da kỹ lưỡng theo chuyển động tròn trong khoảng 5 – 10 phút.
  • Bước 5: Để trên mặt trong 20 phút, sau đó rửa sạch.

Mặt nạ này nên được áp dụng một lần một tuần để có kết quả tối nhất.

Saffron làm đẹp da bằng đắp mặt nạ
Nhụy hoa nghệ tây là gì và tác dụng làm đẹp da
3.2.2. Giúp điều trị mụn trứng cá và vết thâm

Trong saffron có chứa thành phần kháng nấm làm cho nó có tác dụng rất tốt trong việc điều trị mụn trứng cá, vết thâm và mụn đầu đen. Bạn có thể làm như sau:

  • Bước 1: Trộn 5 – 6 lá húng quế với 10 – 12 sợi nghệ tây để tạo thành hỗn hợp nhuyễn.
  • Bước 2: Đắp lên mặt trong 10 – 15 phút sau đó rửa sạch.

Với cách này, khuôn mặt của bạn sẽ không còn mụn trứng cá và mụn nhọt. Hơn nữa, bạn kết hợp dùng saffron với sữa lên mặt sẽ giúp loại bỏ các vết thâm do mụn.

Ngoài tác dụng trên đối với làn da, saffron còn có tác dụng giúp điều trị da xỉn màu, sạm, cải thiện kết cấu da. Đồng thời saffron giúp điều trị da khô và chữa lành vết thương, sẹo.

3.3. Tác dụng ngăn ngừa rụng tóc của Saffron

Ngoài các tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp da, các hợp chất chống oxy hóa trong nhụy hoa nghệ tây giúp ngăn ngừa rụng tóc. Loại gia vị này phục hồi nang tóc và kích thích mọc tóc. Bạn có thể làm như sau:

  • Bước 1: Ngâm một vài sợi nghệ tây trong sữa và thêm cam thảo vào hỗn hợp.
  • Bước 2: Trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt.
  • Bước 3: Ủ tóc bằng hỗn hợp này trong vòng 15 phút sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Lặp lại hai lần một tuần.

Trên đây, Saffron Vua vừa chia sẻ với các bạn saffron là gì và những tác dụng tuyệt với của nó. Đây chính là lý do tại sao nó được coi là thần dược cho sắc đẹp và sức khỏe. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không mua ngay saffron về để sử dụng cho gia đình và chính bản thân bạn, cùng người thân chăm sóc sức khỏe bền vững với saffron mỗi ngày. Và bạn đừng quên hãy tìm đến những nơi chất lượng như Saffron Vua để mua hàng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *