Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron có những loại nào? Cách phân loại chính xác

Nhiều độc giả gửi câu hỏi về Saffron Vua thắc mắc hiện nay Saffron có những loại nào (hay còn gọi là Nhụy hoa Nghệ Tây)? Làm để thế nào để phân loại chính xác các loại này. Để giải đáp câu hỏi này, mời độc giả tham khảo bài viết sau cùng Saffron Vua.

Trước khi, tìm hiểu saffron có những loại nào, chúng ta hãy tìm hiểu saffron là gì trước.

1. Nhụy hoa Nghệ tây là gì?

Saffron thực chất là một loại gia vị được làm nhụy hoa của cây Nghệ tây (tên khoa học là Crocus Sativus) sấy khô. Chúng thường phát triển mạnh ở vùng Địa Trung Hải với kiểu sinh thái bề ngoài tương tự như vùng cây bụi Bắc Mỹ, cùng với những cơn gió mùa hè nóng và khô. Hoa Nghệ Tây có màu tím và mùi thơm giống như mật ong. Khi cây trưởng thành có chiều cao khoảng 20-30 cm. Thời gian nở hoa vào giữa tháng Mười và tháng Hai. Đây cũng là khoảng thời gian thu hoạch duy nhất trong năm.

Quá trình chế biến rất công phu, tỉ mỉ gần như hoàn toàn thủ công. Để sản xuất được 1 kg Saffron, người ta cần đến 170.000 bông nghệ tây. Quy trình thu hoạch được thực hiện hoàn toàn bằng tay, và phải mất 40 giờ lao động liên tục. Sau khi thu hoạch xong, người ta phải dùng tay để tách nhụy trong từng bông hoa nghệ tây. Tiếp theo, nhụy được mang phơi khô. Nhụy hoa co lại chỉ còn khoảng 1/3 sau khi phơi. Giai đoạn tiếp theo nữa là sấy để tạo thành sản phẩm.

Chúng ta đã biết saffron là gì và quy trình chế biến chúng như nào. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu saffron có những loại nào và cách phân loại chính xác.

2. Phân loại Saffron

Saffron có nhiều cách phân loại khác nhau. Nhưng có 2 cách được sử dụng phổ biến để phân loại chúng.

2.1. Phân loại Saffron theo chiều dài:

Cách phân loại đầu tiên, đây cũng là cách phổ biến được nhiều áp dụng nhất. Đó chính là phân loại theo chiều dài. Với cách phân loại này, saffron được phân chia làm 5 loại:

+ Loại Negin

Đây là loại cao cấp và đắt nhất. Để làm ra loại này, người ta phải cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và cả phần ngọn đỏ phía trên. Do có phần chấm chân vàng nên Negin có mùi vị đậm và chất lượng dinh dưỡng tốt nhất trong số tất cả các loại.

+ Loại Sargol (hay là All Red)

Sargol là loại chỉ bao gồm những sợi có ngọn màu đỏ phía trên và không có chút chân vàng nào phía dưới. Tuy có màu đỏ đậm, bắt mắt nhưng Sargol lại không thơm và không chứa nhiều chất dinh dưỡng như loại Negin. Đặc biệt, nơi sản xuất người ta thường lấy phần đầu nhụy bị gãy để làm Sargol.

Phân chia các loại nhụy hoa nghệ tây saffron
Phân chia saffron có những loại nào?
+ Loại Pushali

Đây là loại chứa những sợi được cắt dài hơn so với Negin, thường chứa nhiều chân màu vàng hơn. Trọng lượng của phần chân màu vàng này chiếm tỷ lệ khá lớn và phần này có mùi vị và dưỡng chất kém hơn so với phần ngọn màu đỏ nhiều nên giá thành của Pushali rẻ hơn nhiều so với Negin và All Red.

+ Loại Bunch (hay là Dasteh)

Đây là loại sợi saffron bao gồm cả phần chân nhuỵ lẫn đầu nhuỵ, nguyên vẹn y như khi mới hái. Tuy nhiên do phần chân vàng dài gấp nhiều lần phần ngọn màu đỏ cho nên loại này khá là rẻ và không được ưa chuộng.

+ Loại Konj (hay là Konge)

Konj là loại chỉ gồm phần gốc màu vàng hoặc trắng, không có phần ngọn màu đỏ. Chúng được sản xuất trong quá trình sản xuất các loại như Negin, All Red. Phần chân vàng hoặc trắng không có chứa nhiều dưỡng chất nên phần này giá rất rẻ.

2.2. Phân loại Saffron theo xuất xứ

Cách phân loại thứ hai chính là theo xuất xứ. Trên thế giới thường có 3 nơi là sản xuất saffron nổi tiếng nhất.

+  Saffron Iran

Khí hậu và đất đai ở Iran rất thuận lợi để trồng nhụy hoa nghệ tây, nơi đây có thể nói là “thủ phủ” saffron lớn nhất hiện nay với khoảng 90% sản lượng toàn thế giới. Người dân thành phố Masshad, đông bắc Iran, đây là thủ phủ của Saffron và nơi có chất lượng tốt nhất – các sản phẩm Saffron Vua cũng được sản xuất tại đây.

Nhụy hoa nghệ tây Iran có hương vị rõ hơn hẳn các loại khác, màu sắc đậm (màu đỏ phớt cam) và đây cũng được coi là nơi có chất lượng tốt nhất.

Chắc hẳn các bạn nghe nói rất nhiều saffron xách tay từ Dubai, saffron Dubai mới là hàng chuẩn? Nhưng các bạn chưa biết là phần lớn saffron Dubai được nhập từ Iran sang. Thứ nhất do Iran đang bị cấm vận nên giao thương không thuận lợi. Thứ hai là Dubai rất gần Iran, chỉ cách khoảng 2h đi máy bay và 7h đi đường biển. Nên việc vận chuyển saffron từ Iran sang Dubai không gặp nhiều khó khăn.

Sản xuất Saffron Iran
Sản xuất Saffron Iran: saffron Iran luôn là loại có chất lượng tốt nhất
+ Saffron Kashmir – Ấn Độ

Kashmir là một vùng đất nằm ở phía Tây Bắc, Ấn Độ. Có thể coi Kashmir là nơi trồng nghệ tây đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Iran. Saffron Kashmir nổi danh nhất là loài được trồng tại thị trấn Pampore. Nhụy hoa nghệ tây ở đây được xem là huyền thoại bởi thân dài và đầu dày.

Một cách để bạn có thể phân biệt saffron Kashmir là dựa vào màu sắc đỏ thẫm đặc trưng (các loại saffron khác thường là đỏ cam) và dựa vào mùi thơm độc đáo. Nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ có mùi thơm ngọt của mật ong hòa quyện với mùi hăng của thảo mộc, trong khi các loại saffron khác không có mùi hăng chỉ có mùi ngọt.

+ Saffron Tây Ban Nha

Đứng thứ 3 trên thế giới về sản xuất nhụy hoa Nghệ Tây chính là Tây Ban Nha. Vùng đất nổi tiếng chính trồng saffron là La Mancha – một tỉnh nằm ở phía Nam thủ đô Madrid.

Saffron Tây Ban Nha cũng được sản xuất từ lâu đời. Quy trình sản xuất thủ công độc đáo, được duy trì suốt hàng trăm năm và luôn đảm bảo không qua bất kỳ nhà máy xử lý nào trước khi đến tay người tiêu dùng. Những tầng lớp cao quý nhất trong xã hội Tây Ban Nha qua nhiều thế kỷ từ xưa đến nay luôn tin dùng saffron ở đây.

Trên đây là hai cách phân loại saffron, hy vọng bài viết giải đáp các thắc mắc của độc giả saffron có những loại nào và cách phân biệt chính xác ra sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *