Xuất xứ Nhụy hoa Nghệ Tây Saffron ở đâu? Nơi nào chất lượng tốt nhất?

Nhụy hoa Nghệ Tây hay còn gọi là Saffron là một sản phẩm mới được nhiều người tiêu dùng biết đến từ năm 2018. Tuy nhiên, tỷ lệ người hiểu rõ về đặc tính và tác dụng của loại thảo dược này không nhiều. Một đơn giản, nhiều người còn chưa biết xuất xứ nhụy hoa Nghệ Tây ở đâu. Bài viết này, Saffron Vua sẽ giúp bạn giải thích chi tiết xuất xứ của chúng từ đâu.

1. Nhụy hoa Nghệ Tây là gì?

Trước khi tìm hiểu xuất xứ Nhụy hoa Nghệ Tây, chúng ta cần tìm hiểu Nhụy hoa Nghệ Tây là gì và quy trình sản xuất. Nhụy hoa Nghệ Tây hay còn gọi là Saffron, thực chất là một loại gia vị được làm nhụy hoa của cây Nghệ tây (tên khoa học là Crocus Sativus) sấy khô. Hoa Nghệ Tây có màu tím và mùi thơm giống như mật ong. Khi cây trưởng thành có chiều cao khoảng 20-30 cm và thời gian nở hoa vào giữa tháng Mười và tháng Hai. Đây cũng là khoảng thời gian thu hoạch duy nhất trong năm.

Hình ảnh cây nghệ tây
Hình ảnh cây nghệ tây

Quá trình chế biến rất công phu, tỉ mỉ gần như hoàn toàn thủ công. Để sản xuất được 1 kg Saffron, người ta cần đến 170.000 bông nghệ tây, theo India Times. Quy trình thu hoạch được thực hiện hoàn toàn bằng tay, và phải mất 40 giờ lao động liên tục. Sau khi thu hoạch xong, người ta phải dùng tay để tách nhụy trong từng bông hoa nghệ tây. Tiếp theo, nhụy được mang phơi khô. Nhụy hoa co lại chỉ còn khoảng 1/3 sau khi phơi. Giai đoạn tiếp theo nữa là sấy để tạo thành sản phẩm.

2. Xuất xứ Nhụy hoa Nghệ Tây ở đâu

Liệu Nghệ Tây có được trồng ở Việt Nam không? Câu trả lời là không. Bởi nếu chúng được trồng tại Việt Nam thì không phải chờ đến 2018 nhiều người mới biết đến chúng. Chắc hẳn, chúng ta sẽ biết chúng từ lâu rồi.

Nhiều bạn đến đây sẽ nói ở Việt Nam vẫn có 1 số người trồng được chúng. Tất nhiên Việt Nam vẫn có thể trồng được Nghệ Tây. Tuy nhiên, đất nước chúng ta có khí hậu nóng ẩm không phù hợp cho cây Nghệ Tây phát triển với năng suất và chất lượng cao.

Vậy xuất xứ Nhụy hoa Nghệ Tây ở đâu? Saffron Iran

Đầu tiên, cây Nghệ Tây được trồng tại Hy Lạp, đất nước nằm bên bờ biển Địa Trung Hải với nắng gió quanh năm. Thời gian sau đó, Nghệ Tây được nhân rộng trồng tại Iran, Tây Ban Nha, Ấn Độ… Cây Nghệ Tây thường phát triển mạnh ở vùng Địa Trung Hải với kiểu sinh thái bề ngoài tương tự như vùng cây bụi Bắc Mỹ, cùng với những cơn gió mùa hè nóng và khô.

Tuy nhiên, hiện nay Iran là đất nước có sản xuất saffron lớn nhất thế giới, chiếm 90% sản lượng toàn thế giới. Bởi vì khí hậu và đất đai ở Iran rất phù hợp cho sự phát triển của cây nghệ tây. Thành phố Masshad, đông bắc Iran, đây là thủ phủ của Nhụy hoa Nghệ Tây. Đây được cơi là nơi có chất lượng tốt nhất.

Sản xuất Saffron Iran
Sản xuất Saffron Iran: saffron Iran luôn là loại có chất lượng tốt nhất

Có rất nhiều bạn nói rằng saffron Dubai mới là chất lượng cao nhất, rồi mua tại Dubai? Nhưng các bạn chưa hiểu rõ là hầu hết saffron ở Dubai đều được nhập khẩu từ Iran sang. Bởi vì, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nơi có thành phố Dubai với diện tích hầu hết là sa mạc không thể trồng được nghệ tây. Khoảng cách từ Iran sang Dubai rất gần, chỉ cách khoảng 2h đi máy bay và 7h đi đường biển. Nên việc vận chuyển saffron từ Iran sang Dubai rất thuận lợi và nhanh chóng.

Saffron Kashmir – Ấn Độ

Một nơi xuất xứ nhụy hoa Nghệ Tây chất lượng và cũng nổi tiếng, đó là Kashmir. Đây là một vùng đất nằm ở phía Tây Bắc, Ấn Độ. Có thể coi Kashmir là nơi trồng nghệ tây đứng thứ hai thế giới chỉ sau Iran. Saffron Kashmir nổi danh nhất là loài được trồng tại thị trấn Pampore. Nhụy hoa nghệ tây ở đây được xem là huyền thoại bởi thân dài và đầu dày.

Saffron Tây Ban Nha

Đứng thứ 3 trên thế giới về xuất xứ nhụy hoa Nghệ Tây chính là Tây Ban Nha. Vùng đất nổi tiếng chính trồng saffron là La Mancha – một tỉnh nằm ở phía Nam thủ đô Madrid.

Saffron Tây Ban Nha cũng được sản xuất từ lâu đời và với quy trình sản xuất thủ công độc đáo, được duy trì suốt hàng trăm năm và luôn đảm bảo không qua bất kỳ nhà máy xử lý nào trước khi đến tay người tiêu dùng.

Những tầng lớp cao quý nhất trong xã hội Tây Ban Nha qua nhiều thế kỷ từ xưa đến nay luôn tin dùng saffron.

Đọc tới đây, chắc hẳn bạn đã biết xuất xứ nhụy hoa Nghệ Tây ở đâu rồi phải không? Nếu bạn cần tìm hiểu các thông tin khác về saffron, xin mời đọc các bài viết khác của Saffron Vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *